Thích Học Toán

Vũ trụ trong chiếc nón

with 11 comments

“Vũ trụ trong chiếc nón” : bài giảng của GS. Darriulat tại Viện nghiên cứu cao cấp về toán

*****

Thứ tư 18/7/2012, tại Viện nghiên cứu cao cấp về toán, GS. Darriulat sẽ đọc bài giảng có nhan đề “Vũ trụ trong chiếc nón”.

Đây là bài giảng đầu tiên trong chuỗi bài giảng Khoa học thưởng thức do Viện nghiên cứu cao cấp về toán tổ chức, dành cho đối tượng bao gồm những người có kiên thức chung về khoa học, nhưng không nhất thiết có hiểu biết chuyên môn sâu trong lĩnh vực của bài giảng. Diễn giả là những nhà khoa học hàng đầu, có liên quan trực tiếp tới những vấn đề nóng hổi và những tiến bộ gần đây nhất trong lĩnh vực được đề cập tới.

Sự kiện làm rung chuyển thế giới khoa học trong đầu tháng bảy 2012 vừa qua là công bố của hai nhóm thực nghiệm tại Viện nghiên cứu hạt nhân châu Âu (CERN) về hạt boson Higgs. Loại hạt này cho phép giải thích cơ chế sinh ra khối lượng của các hạt cơ bản trong Mô hình chuẩn. Sự tồn tại của hạt Higgs được đưa ra như một giả thuyết trong những năm 1960. Nó là đối tượng của một cuộc săn đuổi kéo dài gần 50 năm và là một trong những lý do chính cho việc xây dựng máy gia tốc đối chùm hadron khổng lồ (LHC) ở CERN.

GS. Darriulat sống và làm việc ở Hà nội từ nhiều năm. Trước khi sang Việt nam, ông làm việc ở CERN với cương vị Giám đốc nghiên cứu.Ông là phát ngôn viên của nhóm thực nghiêm UA2 mà kết quả nghiên cứu
đã dẫn tới sự phát hiện ra boson W và Z chuyên trở lực tương tác yếu trong những năm 80.

Để tiện cho việc bố trí hội trường, đề nghị những quí vị dự kiến tới nghe bài giảng của GS. Darriulat,
đăng ký qua email trước ngày thứ hai, 16/7/2012. Địa chỉ liên lạc chinhbv viasm.edu.vn.

Bài giảng của GS. Darriulat bắt đầu lúc 15:30, tiệc trả bắt đầu lúc 15:00 ngày 18/7/2012 tại Viện nghiên cứu cao cấp về toán, tầng 7 Thư viện Tạ Quang Bửu, số 1 Đại Cồ Việt, Hà nội.

Advertisements

Written by thichhoctoan

12/07/2012 lúc 22:44

Posted in Bạn bè viết

11 phản hồi

Subscribe to comments with RSS.

 1. Kính thưa giáo sư , bất kì ai cũng có thể tham gia tới nghe bài giảng được ạ ? em năm nay lên lớp 11 của trường THPT chuyên KHTN-DHQGHN có thê tham gia nghe giảng không ạ ?

  Vũ Tùng

  14/07/2012 at 03:31

 2. BIG BANG – một cách nhìn khác!
  …..
  Vậy, nếu chúng ta nhìn nhận Vũ trụ không phải là một cái gì đó vô tri vô giác thì sao? Như cổ nhân, chúng ta thành kính nhìn vũ trụ như là một “SINH THỂ” thì sao? Điều này thật đẹp đẽ, ngọt ngào biết bao: Vũ trụ khởi sinh trong quá khứ có thể từ vô hình hoặc từ một “HẠT” vô cùng nhỏ bé, nhỏ bé vô hình nhưng đã được “LẬP TRÌNH” để chuẩn bị cho một sự sinh trưởng, một sự phát triển dài lâu hàng chục tỉ năm – một kế hoạch vô cùng vĩ đại.

  Thống nhất quan điểm “CÂY VŨ TRỤ”, chúng ta có thể hình dung được rằng, từ một hạt giống vô cùng nhỏ bé, xinh xắn, phát sinh từ một “CÂY VŨ TRỤ” khác trong hằng hà sa số rừng cây của Vũ trụ, bay đến khoảng không mà chúng ta đang sống, với những điều kiện thích hợp về “độ ẩm, nhiệt độ, không gian, thời gian và tuân thủ quy luật sinh tồn trong một chu kỳ phát triển nào đó” hạt vũ trụ đã nảy mầm để khởi đầu cho một Vũ trụ mới (điều này rất phù hợp với thuyết Đa vũ trụ). Với kế hoạch phát triển vô cùng vĩ đại này, sự “nảy mầm” của hạt Vũ trụ thực sự như một vụ nổ lớn, vụ Big Bang mà các nhà khoa học đã tưởng tượng ra. Nhưng cái khác biệt ở đây là Big Bang đã được điều khiển, được lập trình sẵn theo một kế hoạch vô cùng vĩ đại để sinh ra một “CÂY VŨ TRỤ” như ngày nay mà con người quan sát được và đang ngày đêm khám phá, tìm hiểu.

  Với một sinh thể, vòng đời (thời gian sống) là một khái niệm tương đối, có thể ngắn ngủi đến vài giây, vài phút, vài giờ, vài ngày, dăm tháng, dăm năm, hàng chục, hay hàng trăm năm và hơn thế nữa. Cũng vậy, với những thực thể, sinh thể to lớn như các thiên thể, hành tinh, hệ mặt trời, các dải thiên hà hay cả Cây vũ trụ, tuổi đời được tính bằng hàng triệu, hàng tỉ, hàng tỉ tỉ năm! Về kích thước, chúng ta có thể hình dung một cái cây cổ thụ hàng trăm năm tuổi cũng lớn lên từ một hạt giống bé xíu, con voi khổng lồ cũng từ một tế bào vô hình để sau hơn 15 năm đã trở thành một con voi trưởng thành. Con người ta cũng vậy.

  Nói ra điều đó để giải thích rằng, 14 tỷ năm (mười bốn tỷ năm) trước, vũ trụ của chúng ta có thể chỉ là một hạt giống to bằng đầu cái kim khâu! Điều đó cũng cho thấy rằng: Vũ trụ, Cây vũ trụ vẫn đang lớn lên, đang phát triển, các cành, các nhánh đang vươn ra mãi mãi (mà các nhà khoa học nói rằng các thiên hà đang tản ra với tốc độ ngày càng lớn, nhưng ngược lại, với viễn kính 100 inch tại núi Wilson, Hubble lại cho thấy Tinh vân Tiên nữ, một thiên hà sáng đôi cách 2 triệu năm ánh sáng, đang tiến lại gần chúng ta!). Tất nhiên, những ngôi sao, những hành tinh như trái đất của chúng ta chính là những hoa, những trái của Cây vũ trụ này. Rõ ràng, trong sự lớn lên của một cái cây, đa số các nhánh vươn ra, để tránh nhau, “cạnh tranh” nhau để hấp thụ năng lượng, và do đó cũng có một số va chạm có thể xảy ra, tuỳ thuộc vào sự “lập trình” cho sự phát triển và có cả các yếu tố ngẫu nhiên mà Phật giáo gọi là “Vô thường”. Vũ trụ sống, vũ trụ như là một thực thể sống, không bất định, không tĩnh tại, vũ trụ có dạng CÂY, đó là cách giải thích phù hợp nhất cho mọi hiện tượng vật lý, thiên văn mà con người quan sát được liên quan đến nguồn gốc, sự hình thành và phát triển của vũ trụ.

  So với “CÂY VŨ TRỤ” con người thật nhỏ bé, yếu ớt, nhưng con người – tiểu vũ trụ cũng thật là vĩ đại biết bao./.
  —————–
  (*) Theo VNN: Giáo hoàng La Mã tiết lộ bí mật sáng thế.

  Huy Minh

  18/07/2012 at 02:21

 3. Thế giới thật kì thú

 4. Lâu lắm rồi không được đọc bài mới của GS. Hôm nay đọc trên Báo dân trí về buổi giao lưu của GS với du học sinh Pháp, thấy họ gọi GS bằng “Ông”, chắc là để tỏ lòng kính trọng, nhưng vẫn thấy buồn cười. Chúc GS khỏe và sớm có bài viết mới.

  thanh

  07/08/2012 at 09:19

 5. Lâu rồi không thấy bài của Thầy THT, chắc thầy bận. Trưa nay gặp thầy ở Dã liên, thấy Thầy có vẻ mệt. mỏi và buồn. Mong thầy giữ sức khoẻ!

  Luc

  16/08/2012 at 08:24

 6. Cần phải học …..

  Vn-Japan

  17/08/2012 at 00:53

 7. Thật lạ, những hạt như là không “khối lượng” trở thành có khối lượng khi va chạm nó !? gần với “sắc tức thị không, không tức thị sắc” Phật giáo ! Kiểm định nó thế có tuỳ “Tâm thức” như Phât giáo không ? Nó thực hay là sáng tạo theo Tâm thức các nhà vật lí chăng ? Máy gia tốc khủng kiểm định hay là sáng tạo ! Chắc chắn là một sáng tạo rồi ! ? Hay cả hai ? Thôi ! “cần phải học . . .” ! ?

  Mt

  20/08/2012 at 06:02

  • MT à,

   Cái này kể ra cũng chưa đáng ngạc nhiên bằng cái thực tế “MT đang tồn tại”.

   Sau đó, cái thực tế “MT đang tồn tại” lại cũng chưa đáng ngạc nhiên bằng cái thực tế “MT sẽ thôi tồn tại”.

   Sau đó, cái thực tế “MT sẽ thôi tồn tại” lại cũng chưa đáng ngạc nhiên bằng cái thực tế “MT đã chưa từng tồn tại”.

   Sau hết, tất cả những cái đó cũng chưa đáng ngạc nhiên bằng cái giả thuyết “MT sẽ lại tồn tại trong kiếp mới”, cái này gọi là “siêu tồn tại”.

   hmhoang

   31/08/2012 at 13:01

   • Mt đọc còm CụHinh thì biết chắc là mình “đang tồn tại”,
    tư duy là tồn tại chớ gì nữa,

    mười tạ

    19/11/2012 at 15:42

 8. Xoay ghềnh

  Con thuyền trĩu buồn vui
  Xoay ghềnh trong tâm trí.

  Như cuộc đời loay hoay
  Trong thác ghềnh vũ trụ.

  |- HHM 1208 -|

  hmhoang

  20/08/2012 at 10:00


Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: