Thích Học Toán

Thư gửi bạn đọc trang mạng Cùng Viết Hiến Pháp

with 17 comments

Kể từ thời điểm nhà nước chính thức tiếp nhận ý kiến của nhân dân về Dự thảo sửa đổi Hiến pháp, 45 ngày đã trôi qua trong tổng thời gian 90 ngày dành cho quy trình này. Mặc dù đây là một việc hết sức hệ trọng, liên quan đến tương lai của cả đất nước cũng như quyền lợi của mỗi người dân, thực tế cho thấy ý kiến tham gia còn rất ít, việc đăng tải trên báo chí còn tản mạn, sơ lược, đặc biệt là chưa có thảo luận, đối thoại giữa Ban soạn thảo sửa đổi Hiến pháp và những người góp ý kiến.

Tuy nhiên, một số vấn đề lớn đã được đề xuất, trong đó nổi bật là Kiến nghị về sửa đổi Hiến pháp 2012 với bảy nội dung, do 72 nhân sĩ, trí thức khởi xướng, mà tính đến thời điểm này đã có trên 4000 người ký tên. Nhiều ý kiến khác bày tỏ sự đồng tình với nhiều nội dung trong bản Kiến nghị này, nhất là về lời nói đầu, quyền con người, sở hữu đất đai, tổ chức nhà nước, trưng cầu ý dân, cũng như sự cần thiết của việc kéo dài thời gian lấy ý kiến nhân dân về Dự thảo sửa đổi Hiến pháp.

Một số nội dung hệ trọng khác hiện còn có những quan điểm khác nhau, rất nên được đặt thành chủ đề để thảo luận sâu, cụ thể như vai trò lãnh đạo của Đảng Cộng sản đối với nhà nước và xã hội, vị thế của lực lượng vũ trang, mô hình cơ quan bảo hiến, việc hiến định ngôn ngữ quốc gia…

Trang Cùng Viết Hiến Pháp ra đời với mục đích khiêm tốn là tạo thêm một không gian thảo luận cởi mở về những vấn đề vô cùng hệ trọng nêu trên. Nhân dịp này, Nhóm khởi xướng và Ban biên tập chân thành cảm ơn bạn đọc và bạn bè gần xa đã dành cho trang sự ủng hộ và cộng tác quý báu. Cũng nhân dịp này, chúng tôi xin trình bày rõ hơn lộ trình và mục tiêu của trang, qua đó mong muốn bạn đọc, cộng tác viên cùng góp sức, mỗi người trong khả năng của mình, để 45 ngày còn lại (hoặc nhiều hơn nếu thời gian lấy ý kiến được kéo dài) không bị uổng phí.

1. Mục tiêu đầu tiên của trang là tạo một không gian thảo luận ôn hoà về việc sửa đổi Hiến pháp. Cho đến thời điểm này, trang đã nhận được sự cộng tác của nhiều người có hoặc không có chuyên môn sâu trong lĩnh vực luật pháp. Bởi xây dựng Hiến pháp, bên cạnh việc thoả mãn các chuẩn mực về lập hiến, điều quan trọng nhất vẫn là thể hiện ý chí của người dân, chúng tôi mong mỏi sự tham gia nhiều hơn nữa của người dân từ mọi giai tầng của xã hội. Chúng tôi đặc biệt hoan nghênh các ý kiến và phân tích không chỉ xuất phát từ những cảm nhận và mong muốn, mà cả trên cơ sở thực tế chính trị, xã hội hiện tại ở nước ta. Chúng tôi tin rằng chỉ có những bản hiến pháp được thai nghén qua một quá trình thảo luận thực sự, mà trong đó các triết lý khác nhau, các quyền lợi khác nhau có thể cọ sát, thậm chí xung đột với nhau, trước khi đi đến đàm phán thoả hiệp, mới thực sự thể hiện được ý chí của nhân dân, mới trở thành rường cột pháp quyền cho sự phát triển trong tương lai của đất nước, và mới đảm bảo được tuân thủ trong thực tế.

2. Trang Cùng Viết Hiến pháp dự kiến đưa ra vào ngày 1/3/2013 một bản khảo sát ý kiến về các nội dung quan trọng trong Dự thảo sửa đổi Hiến pháp 1992. Bản khảo sát sẽ được thiết kế để bạn đọc có thể tham gia ý kiến một cách nghiêm túc, khuyết danh, trên nguyên tắc mỗi người chỉ có thể trả lời một lần.

3. Việc khảo sát ý kiến sẽ kết thúc ngày 30/3/2013. Ngay sau ngày đó, trang sẽ công bố kết quả khảo sát, tổng kết những ý kiến đáng lưu ý của bạn đọc cũng như đưa ra những nhận xét và kiến nghị riêng của Nhóm khởi xướng và Ban biên tập về Dự thảo sửa đổi Hiến pháp 1992.

Nhóm khởi xướng và Ban biên tập trang mạng Cùng Viết Hiến Pháp

Advertisements

Written by thichhoctoan

17/02/2013 lúc 14:31

Posted in Đối thoại

17 phản hồi

Subscribe to comments with RSS.

 1. Cụ Hinh bữa trước đi dự lớp của mấy bạn bé tí.

  Cô giáo Nụ vừa đặt xong câu hỏi, nhiều bạn đã giơ tay soàn soạt ngay.

  Cô gọi.

  -“Mờ Tê nào, Mờ Tê phát biểu nào!” Hóa ra bạn bé đầu bàn tên là Mờ Tê.

  Mờ Tê nhìn vèo xung quanh, rồi rụt ngay tay xuống. Cùi chõ đập vào bàn, đau điếng.

  -“Dạ, câu hỏi là gì ạ? Thôi để lúc khác ạ.”

  -“Thế sao Mờ Tê lại giơ tay?”

  -“Dạ, vì các bạn khác cũng giơ tay ạ.”

  -“Bạn khác nào giơ tay?”

  -“Dạ, bây giờ thì tất cả lại đã rụt tay lại rồi ạ!”

  hmhoang

  17/02/2013 at 17:16

  • Bài về Lịch của hmhoang đã nói phần nào tính người Việt đó là ko bao giờ đi đến tận cùng (tinh tế), trước đây Ông P.C.Thượng cũng có bài tương tự về nghệ thuật (Tượng Trăm tay nghìn mắt ở chùa Bút tháp được xem là bảo vật mà phía sau vẫn ko xử lí !); nay trong làm Hiến pháp có lẽ cũng vậy thôi, ko chấp nhận văn minh, kiên cường với chủ thuyết lạc hậu . . .thì chỉ có thể như Lịch ta lẫn Lịch tây mà thôi ! Bộ mặt nghe xem cũng văn minh nhưng phía sau vẫn ko xử lí mà thôi !

   Thêm nữa, làm HP là việc nghiêm trọng cần rất bài bản chứ cứ như thế này thì nó thành chuyện hài cho các “kẻ sĩ” ngay nay chứ tập trung tinh hoa đâu có thế ! Bạn Uyên đã nhận ra ngay từ đầu và hơi “Cáu” nhưng thông minh !

   Người ta sợ sáng tạo đến nỗi chê rằng “ko thấy trong bất kì văn bản HP nào trên thế giới”(Anhbasam) – Thế mà muốn làm 1 cái HP cho người Việt thì cần phải có sáng tạo chứ ! Chán chả buồn “giơ tay” nữa !

   Cứ ko lên lớp để ngồi cùng bàn với hmhoang mãi nhé !

   Mt

   18/02/2013 at 05:01

   • Tôi không thích ý “tập trung tinh hoa”, nghe rất “nổ”. Tôi thích “tập trung dân chủ” hơn, sao cho bất cứ một tiếng nói nào, dù yếu ớt đến đâu chăng nữa, cũng được cất lên, và được lắng nghe. Tôi rất sợ các vị “tinh hoa” suy nghĩ hộ mình và quyết định mọi thứ cho mình.

    Còn lời chê “không thấy trong bất kỳ văn bản HP nào trên thế giới”, tôi thấy là thận trọng, và cũng nên bỏ vào tai. Sáng tạo quá đến mức “không giống ai”, thì có lẽ hợp với nghệ thuật, chứ đem vào HP thì coi chừng làm trò cười cho cả thiên hạ. “

    lan huong

    18/02/2013 at 12:12

   • bạn Lan Hương khéo lo,
    “tinh hoa” thì sẽ thuyết phục bạn LH, áp đặt thì chẳng phải là “tinh hoa” 😀

    mười tạ

    19/02/2013 at 02:57

 2. Hòa Thượng tay cầm roi, chắp sau lưng, đi đi lại lại, băn khoăn, nên nghĩ về cái gì bây giờ.

  Mt mắm môi giải bài cùng chúng bạn.

  -“Bảy, Bảy ạ, Mt tìm ra, Bảy”.

  Cả lớp xôn xao.

  -“Tám.
  Chín.
  Chín ạ.
  Chín, bỏ làm Mười.”

  hmhoang

  18/02/2013 at 08:36

  • Giập đầu cầu khẩn Hiến Pháp “đẹp”
   Dám hỏi bao giờ có “đẹp” hơn
   Cụ Tổng* cười xòa lên tiếng đáp
   Muốn đẹp, quần chúng hãy vô ngôn.

   🙂

   P/S: Tiểu Sư ngàn lần xin lỗi cụ Bùi Giáng

   *: (3/) http://baodientu.chinhphu.vn/Home/Chi-thi-cua-Bo-Chinh-tri-ve-viec-to-chuc-lay-y-kien-nhan-dan-ve-du-thao-sua-doi-Hien-phap-nam-1992/20131/158216.vgp

   Tiểu Sư

   18/02/2013 at 13:46

  • Vâng, cảm ơn Lan Hương ! (“Chồn nhỏ chưa qua sông đã ướt cái đuôi”- hi hi. . .)
   Vâng, cảm ơn hmhoang ! Đi học luôn là hs cá biệt phải ngồi bàn đầu, may có hmhoang gà bài cho ! (“qua cửa bà lại gặp ông” – hi hi . .)

   Ve vẻ vè ve
   Vè làng học toán
   Ăn nói oang oang
   Có hmhoang
   Gặp Hương gì đó
   đành nhận “ướt đuôi”
   ăn nói lôi thôi
   là Mờ tê nhỏ
   ve vẻ vè ve

   Mt

   19/02/2013 at 04:28

   • sau khi phát biểu, thảo luận ở lớp, bạn mt@ về nhà nhớ lại và viết ra giấy thành bài luận nghiêm chỉnh, nộp đúng hạn, nha 😉

    Nụ Cười

    19/02/2013 at 07:24

   • sau khi phát biểu, thảo luận ở lớp, bạn Mt@ về nhà nhớ lại và viết ra giấy thành bài luận nghiêm chỉnh, nộp đúng hạn, nha 😉

    Nụ Cười

    19/02/2013 at 07:25

 3. Cô gọi.

  -”Mờ Tê nào, Mờ Tê phát biểu nào!”

  Giọng cô Nụ trìu mến là thế, mà lần nào Mờ Tê cũng giật vãi tinh thần.

  Chả biết là ra làm sao.

  hmhoang

  19/02/2013 at 20:00

  • Kinh hãi học thuật với Cô Nụ mất ! Nhưng nộp một bài thì chẳng ăn thua nên Mt xin nộp cô một cái “cần câu” cho mọi người sử dung; 1 chứ 10 bài cũng ko sợ ! ? Đây là do “dân gian” trong giới “học thuật” ta đúc lại,, Mt chỉ sưu tầm thôi :

   Sửa dấm chấm phẩy,
   – Thì là Chủ biên !
   Góp ý luyên thuyên,
   – Thì đồng tác giả !
   Nghiên cứu vất vả,
   – thì biến ra ngoài !
   Đọc báo, nằm dài,
   -Tự cho uyên bác !
   . . .
   He he . .
   (Có được hơn 10 ko ạ ? hmhoang thấy được thì cho vào HP hộ nhé ?)

   Mt

   20/02/2013 at 03:32

 4. Bài này, Mờ Tê có lẽ được 4 điểm 10, tuy là bài chép được của chúng sinh. Nhưng chờ cô Nụ quyết nhé.

  Học xong bài rồi, Mờ Tê lần lượt áp dụng vào việc đi.

  Giai đoạn một, làm Chủ biên.

  Chấm và phảy, rất chi là quan trọng.

  Trước đây có ông Chủ biên đã sửa bài báo đi điền dã Tây Nguyên về thế này.

  “Anh đi trước chọc lỗ chị, tra hạt”.

  hmhoang

  20/02/2013 at 07:42

  • Ko thể sửa tiếp ông Chủ biên này vì ông ta đã đắc Pháp “phồn thực tự nhiên” và chân thực với lòng mình ! ?
   Chuyện rằng, Có thiền sư trẻ đến thời “nhập thất” 1 tháng, bèn làm lều nhỏ bên suối, ở đó cả tháng ko bước ra ngoài; hàng ngày có nữ phật tử xinh tươi mang cơm cho; hết kỳ về báo sư phụ:
   – Thực sự ra sao ? nói xem !
   – Con nói: “chỉ như cành khô ấp lên đá lạnh thôi” !
   – Nếu là ta thì ta nói: “cành khô của ta đang dựng đứng lên đây này” !
   hi hi . . .
   Người ta nhìn thẳng sự thực hồn nhiên thì mới đắc đạo được mà ! Đúng ko hmhoang ?

   Mt

   23/02/2013 at 01:43

 5. Là một người dân, tôi chỉ nghĩ rằng, những người soạn thảo HP, thông qua HP phải không coi việc xây dựng HP là sự thắng thua của một lực lượng nào hay vì lợi ích của tầng lớp nào, trong giai đoạn nào, mà là công việc để cho muôn đời Dân tộc này, cho những người đã chết, những người đang sống và lớp lớp những thế hệ sẽ được sinh ra trên mảnh đất này – Mảnh đất đã chịu rất nhiều đau đớn và mất mát.

  chanthanh

  22/02/2013 at 02:05

  • Lẽ dĩ nhiên đã đang có những người “không coi việc xây dựng HP là sự thắng thua của một lực lượng nào hay vì lợi ích của tầng lớp nào, trong giai đoạn nào, mà là công việc để cho muôn đời ” trong nhóm soạn/kiểm duyệt HP. Nhưng người/nhóm quyết định lại là 14 cùng giơ tay (nếu có 1 hay2 hay 3 không giơ tay thì đã không ở hoặc sẽ không được ở trong nhóm 14 này rồi. Khó lắm, khổ lắm.

   NHB

   22/02/2013 at 07:24

 6. “… Vừa rồi đã có các luồng ý kiến cũng có thể quy vào được là suy thoái chính trị, tư tưởng, đạo đức, … Xem ai có tư tưởng muốn bỏ Điều 4 Hiến pháp không, phủ nhận vai trò lãnh đạo của đảng không? Muốn đa nguyên đa đảng không? Có tam quyền phân lập không? Có phi chính trị hóa quân đội không? Người ta đang có những quan điểm như thế, đưa cả lên phương tiện thông tin đại chúng đấy. Thì như thế là suy thoái chứ còn gì nữa! … Tham gia khiếu kiện, biểu tình, ký đơn tập thể … thì đó là cái gì? …”
  (Nguyễn Phú Trọng, Vĩnh Phúc, 25/02/2013)

  —-
  Những gì nghịch nhĩ đều “cũng có thể quy vào được là suy thoái chính trị, tư tưởng, đạo đức, …Thì như thế là suy thoái chứ còn gì nữa! … Tham gia khiếu kiện, biểu tình, ký đơn tập thể … thì đó là cái gì? …”

  Khí lượng hẹp hòi thì không dung chứa được ai ngoài lũ cơ hội, gian thần, xu nịnh. Chính thể chỉ dung chứa được đám bất lương đấy thì đó là cái gì? Là…chứ còn gì nữa! Ôi!
  Xin phép Hòa Thượng trò được rụt tay, ra khỏi lớp, về đi ngủ tiếp ạ

  Lều cỏ

  25/02/2013 at 15:28

 7. Dân sự:
  Tam quyền phân lập: để cài đặt và chống lại sự lạm quyền, như vậy tất cả mọi công dân (ngay cả quan chức của “tất cả” các cấpĐ đều nằm trong sự bảo vệ hoặc bị tội với luật pháp, không có một ngoại lệ nào hết.
  Bẩu cử và đề cử tự do. Chấp nhận cạnh tranh công bằng trong bầu cử và đề cử.
  Tự do báo chí: (trước mắt) là điều cần thiết nhất hiện tại, các quyền tự do khác rồi sẽ tiếp bước. Ai muốn viết theo lề nào là chuyện của họ, nhưng phải được tự do. Đó chính là thông tin ngoài pháp luật, thông tin của đại quần chúng trong khi bộ máy của bất cứ chính phủ nào cũng không thể nắm bắt hết được sai phạm trong nhân gian.

  Tam

  15/03/2013 at 17:37


Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: