Thích Học Toán

Sách mới tháng ba

with 33 comments

ALAIN NOI VE HANH PHUC_xp

BAO UNG_ xp

XAC THIT VE DAU

Written by thichhoctoan

18/03/2013 lúc 00:28

Posted in Sách

33 phản hồi

Subscribe to comments with RSS.

 1. Tôi nhìn mãi mới thấy tên các dịch giả bé tí. Còn tên ông Ngô Bảo Châu với bà Phan Việt thì to tướng. Còn cuốn Xác thịt về đâu thì tìm mãi mới thấy tên dịch giả. Tôi cứ tưởng đối với tác phẩm dịch thì dịch giả mới là người quan trọng nhất chứ nhỉ. Hay là mấy ông bà dịch giả này làm thuê cho ông Châu với bà Việt, cho nên muốn thiết kế thế nào thì thiết kế?

  Hôm trước bà Phan Việt có bài viết có ý phàn nàn rằng ở tây người ta chỉ bàn về sản phẩm, còn ở VN người ta chỉ nói về con người và quan tâm đến những giá trị ảo, kiểu như vài lời khen trên mạng xã hội. Bà Phan Việt là người rất hăng hái marketing, quan tâm đến tên tuổi của bản thân, nhưng không hề quan tâm đến nhu cầu đó của người khác. Thực ra bà không hề trân trọng sản phẩm của người khác như bà tuyên truyền. Hay là dịch giả không quan trọng bằng nhà văn? Hay công sức người dịch không bằng công sức viết mấy cuốn sách của bà?

  Ở VN người ta ít làm ra sản phẩm vì nguồn lực thiếu (tiền, trang thiết bị, tài liệu…). Trong khi để viết văn thì chả cần cái gì cả, ngồi đâu cũng viết được. Nhưng không phải ai cũng thích viết văn.

  Tôi thì rất sợ những người bất tài nhưng may mắn. Người bất tài (hoặc có tài) mà không gặp may thì làm cho người khác mệt mỏi vì sự bất đắc chí. Nhưng người bất tài mà may mắn khiến những người có tài bị thiệt thòi và con người ta nói chung mất niềm tin ở cuộc sống.

  Sản phẩm có thể là hữu hình, có thể vô hình, và có thể đơn giản chỉ là việc nâng đỡ tinh thần trong cuộc sống. Nhất là ở cái xã hội thiếu thốn, khốn khổ này thì nâng đỡ tinh thần cũng là việc rất quan trọng, bà ạ. Đâu phải ai cũng có đủ tiền bạc và cơ hội để làm những điều mình muốn như ông Châu với bà Việt. Ông Châu từng phàn nàn chuyện đố kị. Nhưng tôi nghĩ không phải phi lý mà có những người “bị đố kị” nhiều hơn những người khác. Tất cả là do thái độ của họ mà thôi.

  Một sản phẩm được in ấn có lẽ đem lại nhiều tiếng tăm cho tác giả. Nhưng điều ấy chỉ có ích cho bản thân người ấy. Giá trị của xã hội của sản phẩm phụ thuộc vào tài năng của người đó chứ không phụ thuộc vào sự chăm chỉ hay việc Marketing. Có lẽ bà là người có tố chất làm việc chăm chỉ, tập trung. Đấy là điều tốt. Nhưng chả nên chê bai người khác, bởi mỗi người có 1 tố chất bẩm sinh khác nhau và hưởng thụ cuộc sống một cách khác nhau. Không phải cứ hùng hục làm việc, không quan tâm đến những người khác mới là có ích cho xã hội.

  Linh tinh

  18/03/2013 at 05:40

  • Cảm ơn bạn đã góp ý. Sẽ chuyển lời góp ý của bạn đến NXB Trẻ để rút kinh nghiệm.

   thichhoctoan

   18/03/2013 at 17:08

 2. Gui ‘Linh tinh’:

  Em chua doc het mot truyen ngan cua Phan Viet cung khong biet nhieu ve Ngo Bao Chau. Em vua zoom 3 cai bia sach thay co 1 cai ten nguoi dich be hon that con 2 cuon con lai chi be hon chut xiu. Co le la binh thuong neu nhu nguoi viet sach/ nguoi dich/ nha xuat ban sach muon ban duoc nhieu sach/ muon sach den duoc nhieu nguoi doc hon, dung khong a? Neu nhu vay thi khi ten cua nhung nguoi duoc nhieu nguoi biet den hon in to hon de ban duoc nhieu hon thi la dieu tot cho tat ca moi nguoi chu? 🙂

  Con ve diem khac ma ‘Linh tinh’ noi, nhu la ve ‘tai nang’ – neu mot nguoi co tai nang that su o mot linh vuc nao day chac nguoi ay phai du dam me ve linh vuc day chu khong muon danh nhieu thi gio de ‘do ki’, co dung khong a? Con nhung nguoi ‘co ve’ may man thi sao khong mung cho nguoi ta – nhieu nguoi may man thi van hon la nhieu nguoi bat hanh chu dung khong? Vi nhung nguoi may man co the con giup duoc nhung nguoi khac chu nguoi bat hanh co le kho giup duoc nguoi khac khi giup chinh minh chua xong, co phai khong a? 🙂

  heya! i am sam

  18/03/2013 at 21:19

 3. Giờ có nhiều tủ sách. “Cánh cửa mở rộng” là một tủ sách hay, dù rằng tôi không thích (cả về nội dung, cả về bản dịch) tất cả các cuốn đã được in trong tủ sách này. Chuyện bình thường, do “gu” của tôi thôi.

  Trước CM tháng 8 – 1945, ở ta đã từng có nhiều “tùng thư”, sách in được chọn theo quan điểm của người chủ trì. Vì vậy, ngoài nội dung các cuốn trong đó, thư mục của tùng thư cũng cho nhiều thông tin hay. Nếu có điều kiện, tôi cũng muốn tổ chức một tùng thư như vậy (nhưng tiếc là mình không có điều kiện). Tôi rất trân trọng các tủ sách như tủ sách này, và những người chủ trương. Tôi muốn cám ơn GS Ngô Bảo Châu và nhà văn Phan Việt đã có công cho việc này.

  Cao Kim Ánh

  19/03/2013 at 01:32

  • Ô, xin lỗi tôi phải viết rõ hơn: “dù rằng tôi không thích một số cuốn trong tủ sách này”, không phải “không thích tất cả … ” 🙂

   Cao Kim Ánh

   19/03/2013 at 04:50

 4. Tôi nể bà Phan Việt về sự phấn đấu vươn lên và sự làm việc chăm chỉ của bà. Chỉ muốn góp ý về việc định giá sản phẩm của người khác.

  Có nhiều người dành phần lớn thời gian để hưởng thụ cuộc sống. Đấy là lựa chọn của họ, không tồi hơn lựa chọn của những người hùng hục lao động kiếm tiền hoặc tìm kiếm địa vị xã hội. Còn chuyện người trong nước dành nhiều thời gian chê bai lẫn nhau, tôi nghĩ một phần vì quá ít cơ hội, phần vì những người lựa chọn lao động cũng thường áp đặt lựa chọn của mình lên người khác.

  Chuyện may mắn thì tôi không nghĩ vậy. Chẳng phải người ta đang đấu tranh để những người thực tài được ngồi đúng ghế để thúc đẩy xã hội phát triển hay sao? Người bất tài mà may mắn khiến cho xã hội hiểu sai về phương pháp và mục đích của việc phấn đấu và cả việc định giá tài năng.

  Người bất hạnh cũng giúp an ủi người khác theo nghĩa, trong xã hội cũng có nhiều người bất hạnh không kém gì mình.

  Linh tinh

  19/03/2013 at 02:26

 5. Ngoài ra tôi nghĩ bàn về sự bất tài hay có tài của một tác giả cũng là bàn về sản phẩm chứ không nên gọi là bàn về con người. Người ta nên kết luận như thế nào về một tác giả có nhiều sách, nhưng không cuốn nào hay???

  Linh tinh

  19/03/2013 at 02:37

  • Trả lời của NXB Trẻ: 1) Bìa này đã gửi cho người dịch xem và không thấy băn khoăn gì. 2) Có quy định mới, trong luật xuất bản, là không in tên người dịch lên bìa. Theo tôi hiểu, người làm bìa bố trí tên người dịch nhỏ đi là để “lách”. Tất nhiên cách làm này không ổn, chúng tôi sẽ phải bàn bạc và tìm ra cách giải quyết khác hay hơn.

   Cảm ơn bạn Linh tinh đã có ý kiến về việc tên dịch giả ở trên bìa. Những ý kiến khác của bạn, suy từ thiếu sót trên bìa sách sang đánh giá tư cách của những người làm sách thì hồ đồ quá. Bạn nên bình tĩnh lại. Chưa tranh luận mà tự mình đã xúc động thế này thì có thuyết phục được ai không, hay chỉ đi ôm thêm sân hận vào lòng mình.

   thichhoctoan

   19/03/2013 at 03:42

 6. Tủ sách “Cánh cửa mở rộng” là một tủ sách khá hay. Có vài quyển tôi thích, có vài quyển tôi không thích lắm. Chuyện thường tình cả, do gout của tôi thôi. Riêng chuyện bìa sách, tên dịch giả thì tôi thấy bìa là có dấu ấn cá nhân của bác họa sĩ rồi, ai góp ý thì góp chứ chẳng thể chen ngang phải thế này, phải thế kia được. Nếu các bác dịch giả thấy ổn là được rồi. Không có gì để phải làm lớn chuyện cả.

  Hải Đăng

  19/03/2013 at 03:55

 7. Bạn Linh Tinh, có chứng cớ về co chữ to-nhỏ nhưng bạn lờ đi căn cứ quan trọng hơn là có mối tương quan giữa co chữ và ông chủ-làm thuê ko ? Bạn phải chỉ ra có “mối tương quan” này từ một kết quả đã nghiên cứu hoặc bạn phải làm một khảo sát thống kê thì mới thuyết phục ! Nếu ko có thì biện luận như thế gọi là Nguỵ biện đấy !

  Mt

  20/03/2013 at 01:26

 8. Thực ra, vấn đề bìa sách hay cách trang trí sách cũng chỉ là một phần! Khi cầm một cuốn sách trên tay, nghĩa là ta đang bắt đầu hành trình khám phá thế giới trong sách, thế giới tâm hồn của nhà văn và của thời đại ấy! Như vậy, bìa sách có xấu hay có đẹp thực sự cũng không quan trọng lắm! Điều quan trọng là cái thế giới trong cuốn sách ấy như thế nào, có giúp ích gì được cho chúng ta hay không! Dẫu biết rằng, hình thức và nội dung đều góp phần làm nên thành công cho một tác phẩm (trong quan niệm của tôi, tất cả sản phẩm của con người đều là tác phẩm nghệ thuật) nhưng đánh giá khắt khe về cách trang trí của một cuốn sách thiết nghĩ cũng không cần thiết! Cho dù bản thân tôi, cái tên Ngô Bảo Châu hay Phan Việt cũng chẳng ý nghĩa gì hơn tên của mấy con phố Hà Nội, và tôi cũng không thấy hay ho cái việc trưng tên họ lên bìa sách, mà sách thì chẳng phải của họ. Nhưng đấy là do độ hot của họ trong mấy năm gần đây và người VN thì ưa chuộng thời thượng. Họ cũng đã đọc và là đã đưa ra những đánh giá nhằm định hướng cho một bộ phận người VN. Như vậy, cũng tốt rồio! Còn tôi, tôi quan tâm nhiều hơn đến vấn đề trang sách và ý nghĩa! Và trân trọng cảm ơn những người dịch vô cùng!

  Cún ngoan

  20/03/2013 at 16:54

 9. Đắn đo mãi mới dám mang rác lên sân chùa:
  Em nghĩ là khi văn hóa đọc của nước mình đang có vấn đề thì việc làm trên của Nhà xuất bản là điều dễ hiểu. Cái nhà xuất bản quan tâm thì không những là giá trị nội dung mang lại cho độc giả mà còn cả lượng sách được bán. Chắc họ cũng đã nghĩ đến nếu không có hai cái tên của thày THT và chị 5 xu thì nó sẽ đìu hiu như thế nào rồi. Điều quan trọng là độc giả được ăn một món ăn ngon, phủ hợp với túi tiền của người Việt mình là được. Một ngày nào đó trên một sản phẩm gì đó có cái tên Việt Nam viết rất to khách hàng mới mua,,,,,,thì đó là việc chúng ta cần làm.

  Hy vọng

  21/03/2013 at 00:09

  • Đính chính với bạn là Phan Việt không phải chị 5xu đâu. Chị 5xu là chị khác.

   thichhoctoan

   21/03/2013 at 02:12

 10. Mt có ý chờ bạn Linh Tinh đưa căn cứ khoa học song ko thấy ! Vì thế Mt thử dùng phương pháp của Linh Tinh để phản biện tiếp: Trong bức hình có người đàn ông ngồi ghế, sao đầu thì nhỏ mà mông thì to ! Có phải Gs thông điệp rằng Trí tuệ là vớ vẩn, còn nhục dục mới quan trọng ? . . .Cứ dùng cái “Phương pháp” này thì còn nhiều cách lắm – Nhưng chắc chắn nó tệ hại vì nguỵ biện mà thôi ! ?
  Lòng sân hận làm mờ trí tuệ người ta bạn Linh Tinh ạ !
  Chuyện thế này Mt sẽ ko tham gia nữa vì chỉ “vớ vẩn” ấy mà ! Với lại ko có thời gian.

  Mt

  21/03/2013 at 05:50

 11. Bạn Mt thử mở poll điều tra xem có bao nhiêu người thấy cái bìa sách lố bịch? Tôi e là số người ủng hộ tôi hơi nhiều đấy.

  Linh tinh

  21/03/2013 at 12:52

  • bac ‘Linh tinh’ tham gia dong gop y kien sua doi hien phap lan nay di – sua doi duoc hay hon thi nhieu nguoi o Viet Nam co co hoi hon day 🙂

   heya! i am sam

   21/03/2013 at 13:17

  • có lẽ, ý NXB là muốn hấp dẫn nhiều độc giả hơn, ý của bạn Linhtinh là để hấp dẫn nhiều độc giả hơn 😀

   mười tạ

   22/03/2013 at 09:06

 12. Tôi không có thời gian và không thích cái vụ góp ý sửa hiến pháp.

  Tôi không phản đối ai hợp tác với ai để làm ra cái gì. Những gì không có thông lệ thì muốn làm gì thì làm. Nhưng xuất bản sách xưa nay đã có chuẩn. Chẳng khó để nhận ra rằng ở các nước phát triển, người ta không dùng bìa sách làm nơi quảng cáo, đánh bóng cá nhân. Nhà nước quy định không ghi tên dịch giả lên bìa cũng không ngoài mục đích để phù hợp với chuẩn quốc tế. Thế thì mọi chi tiết khác trong việc xuất bản cũng nên tuân thủ các chuẩn này. Các bạn nên lên các trang nổi tiếng như Amazon, Barn&Nobles để tham khảo người ta làm thế nào thì cứ thế mà làm.

  Linh tinh

  22/03/2013 at 01:15

  • Ý kiến của bạn đã được tiếp thu. Đề nghị bạn dừng ở đây. Nếu còn quá nhiều phẫn nộ, mời bạn tìm nới khác để xả. Cảm ơn bạn.

   thichhoctoan

   22/03/2013 at 09:13

   • Cơn giận dữ của con người là thể hiện sự tự ti và sợ hãi. GS nên chấp nhận và để nó xuyên qua mình, bởi vì mình càng phản kháng lại với nó thì mình đang truyền thêm năng lượng cho nó. Cứ để tự nhiên như họ đến rồi họ đi, không cần phải “mời bạn tìm nơi khác để xả”.
    Mình lớn thì đón gió lớn.
    đón gió lớn như không ý niệm đón gió lớn.
    Thì đón được gió lớn.

    ledungtan

    25/03/2013 at 06:42

  • minh co the hieu buc xuc cua ban, o Viet Nam con it co hoi, nhieu nguoi (suong/) kho ma cung khong biet tai sao minh (suong/) kho vi khong biet phai lam sao de co the thay doi duoc xa hoi, den luc duoc quyen cho y kien cung khong du thoi gian/ kien thuc de cho y kien hoac cha …

   minh cung chi moi du hoc duoc hon 2 nam, muon nhung cung chua chac minh se giup duoc gi va van thay buon khi thay nhung loi buc xuc ve nhung van de khong dang de buc xuc vi cam giac nhu rat nhieu buc xuc ve cac van de khac khong biet xa ra dau…

   thoi thi minh cha chac thay doi duoc nhung cai xung quanh minh nhung it nhat minh co the co giup chinh ban than minh thay thanh than hon it nhieu, ban Linh tinh thu doc cai nay xem: https://play.google.com/store/apps/details?id=com.anhnv.gianebook – neu ban dung android thi free 🙂 minh doc cuon nay khi co rat nhieu noi buon va buc xuc o Viet Nam va cam thay thanh than hon nhieu, den khi o nuoc khac cung co nhung van de moi, doc lai cung thay tu giup duoc tinh than cho minh 🙂

   minh doan ban Linh tinh hon tuoi minh nhung man phep xung ho the nay vi cha biet xung ho the nao 🙂

   heya! i am sam

   27/03/2013 at 22:54

  • minh co the hieu buc xuc cua ban, o Viet Nam con it co hoi, nhieu nguoi (suong/) kho ma cung khong biet tai sao minh (suong/) kho vi khong biet phai lam sao de co the thay doi duoc xa hoi, den luc duoc quyen cho y kien cung khong du thoi gian/ kien thuc de cho y kien…

   minh cung chi moi du hoc duoc hon 2 nam, muon nhung cung chua chac minh se giup duoc gi va van thay buon khi thay nhung loi buc xuc ve nhung van de khong dang de buc xuc vi cam giac nhu rat nhieu buc xuc ve cac van de khac khong biet xa ra dau…

   thoi thi minh cha chac thay doi duoc nhung cai xung quanh minh nhung it nhat minh co the co giup chinh ban than minh thay thanh than hon it nhieu, ban Linh tinh thu doc cai nay xem: https://play.google.com/store/apps/details?id=com.anhnv.gianebook – neu ban dung android thi free 🙂 minh doc cuon nay khi co rat nhieu noi buon va buc xuc o Viet Nam va cam thay thanh than hon nhieu, den khi o nuoc khac cung co nhung van de moi, doc lai cung thay tu giup duoc tinh than cho minh 🙂

   minh doan ban Linh tinh hon tuoi minh nhung man phep xung ho the nay vi cha biet xung ho the nao 🙂

   heya! i am sam

   27/03/2013 at 22:57

   • Có những người tham thì mới có những người sân hận. Nếu không ai tham thì ai sân hận cái gì??

    Meo beo

    31/03/2013 at 10:42

   • Những người có lòng sân hận thì lúc nào cũng thấy sân hận, vì: ” trông lên thì chẳng bằng ai”, còn:” trông xuống” chẳng muốn ai bằng mình.

    hong

    26/04/2013 at 10:29

 13. NC thấy các bìa của tủ CCMR thiết kế rất đẹp, như tác phẩm nghệ thuật, sáng tạo và ấn tượng.
  Cảm ơn họa sĩ !

  Nụ Cười

  22/03/2013 at 11:56

 14. H..m…

  Cụ Hinh nghĩ thế này.

  Câu chuyện rối rắm bữa nay, sẽ có cách đơn giản cho bữa mai.

  Với mỗi cuốn sách, in chục cái bìa bọc rời khác nhau cho nó.

  Khách tới, thì nàng bán sách tươi rói chào sách, và chào luôn chục cái bìa khác nhau của nó cho khách tự chọn.

  Có khi có người chỉ mua bìa, mà rồi quên khuấy việc lấy sách.

  Vậy thì nàng bán sách nhớ nên đi sẵn dép nhá, để mà còn đuổi kịp khách ấy nha, kẻo mà tội tình họ.

  hmhoang

  22/03/2013 at 15:49

  • Hihi, đúng rồi. Người ta đi qua đi lại săm soi cái vỏ lon nước ngọt, rồi bỏ nhiều tiền mua cái lon đẹp hơn còn nước uống ở trỏng thì kệ nó, uống xong quăng cái lon, phấn khởi. Ai ai cũng phấn khởi hết. 😀

   uyen

   23/03/2013 at 05:41

 15. Cảm ơn Tủ sách CCMR rất nhiều. Bản thân em rất thích cuốn “Phải, trái, đúng, sai”. Và nhất định em sẽ mua cuốn “Alain nói về hạnh phúc”. Mong rằng trong thời gian tới tủ sách sẽ có thêm nhiều đầu sách ý nghĩa và đa dạng hơn, nhất là sách cho thiếu nhi ạ.

  Ha Pham

  23/03/2013 at 16:04

 16. Anh Châu ơi ngoài việc liên kết với NXB Trẻ anh có thể xem xét xuất bản cả sách điện tử không? Em muốn đọc nhiều đầu sách của Cánh cửa mở rộng nhưng em đang học ở nước ngoài nên việc đem sách đi về không thuận tiện lắm. Em nghĩ có thể nhiều bạn SV khác cũng có khó khăn tương tự.

  Thủy

  26/03/2013 at 11:04

  • Mình sẽ chuyển đề nghị của bạn đến với NXB Trẻ. Theo mình hiểu, làm sách điện tử ở VN khó lắm, vì nhiều người chưa có thái độ đúng trong việc tôn trọng bản quyền.

   thichhoctoan

   27/03/2013 at 20:39

   • Vâng em cảm ơn anh. Em không biết anh có để ý không, hiện tại ở VN cũng đã có website alezaa.com bán sách điện tử có bản quyền. Trang này do một cựu SV chuyên toán SP lập ra từ vài năm nay rồi và em thấy vẫn liên tục bổ sung đầu sách mới. Mặc dù số đầu sách thực sự có chất lượng cũng chưa nhiều lắm nhưng em nghĩ có lẽ đây cũng là tín hiệu mừng đầu tiên.

    Thủy

    28/03/2013 at 21:40

  • Chị Thủy thử vào đây xem, hôm nọ em ghé nhà xuất bản Trẻ đúng ngay dịp thành lập công ty YBOOK – chuyên sách điện tử – trực thuộc nhà xuất bản Trẻ đấy:

   http://www.ybook.vn/site/search?type=2&text=C%C3%A1nh+c%E1%BB%ADa+m%E1%BB%9F+r%E1%BB%99ng

   Mọt sách

   29/03/2013 at 10:38

   • Rất cảm ơn bạn Mọt sách, đây có lẽ đúng là trang mình đang cần tìm. Trên trang này cũng đã thấy bán một số sách trong tủ sách Cánh cửa mở rộng rồi.

    Thủy

    29/03/2013 at 14:06


Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: